Bạn đang ở đây

8 LOẠI HÌNH THÔNG MINH

Nghiên cứu của Howard Gardner về Trí Thông minh Đa dạng đã có những ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ và những hoạt động trong giáo dục, đặc biệt tại Hoa Kỳ.

Howard Garder sinh ra tại Scranton, Pennsylvania vào năm 1943. Cha mẹ ông đã chuyển từ Nurnberg Đức đến Mỹ năm 1938 với đứa con 3 tuổi, Eric. Ngay trước khi Howard Gardner ra đời, Eric đã thiệt mạng trong một tai nạn trượt tuyết. Hai sự kiện này không được nhắc đến trong tuổi thơ của Gardner, nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và sự phát triển của ông. Ông không được tham gia nhiều hoạt động thể chất nguy hiểm nhưng lại được khuyến khích theo đuổi các ý tưởng sáng tạo và tri thức. Khi Howard bắt đầu phát hiện ra lịch sử bí mật của gia đình (và nguồn gốc Do Thái), ông bắt đầu nhận thức rằng ông khác với cha mẹ và các bạn đồng trang lứa.

  • http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/Dam%20me.jpg

Howard Gardner định nghĩa thông minh là ”khả năng giải quyết các vấn đề hoặc đưa ra những sản phẩm mới có giá trị trong một hay nhiều nền văn hóa khác nhau” (Gardner-1989).


8 LOẠI HÌNH THÔNG MINH


 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/noi_tam_grande.jpeg

Thông minh nội tâm hay còn gọi là khả năng tự nhận thức bản thân.

Người có trí tuệ nội tâm cao dễ dàng cảm nhận được những cảm xúc của chính mình, phân biệt, gọi tên được nhiều sắc thái tình cảm bên trong và sử dụng chính những hiểu biết đó hình thành nên nhận thức và định hướng hành vi.

Họ là người rất hay tự vấn bản thân và thích trầm tư suy nghĩ trong trạng thái tĩnh lặng.

Bản thân họ có sự độc lập, thẳng thắn, cầu toàn, tự giác, kỷ luật và sống như chính suy nghĩ của mình.

 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/giao_tiep_grande.jpg

Thông minh tương tác: Năng lực cốt lõi để nhận biết sự khác biệt giữa người này với người khác; những cái tương phản trong tâm trạng, tính khí, động lực và những dự định của họ.

Là năng lực hiểu và làm việc được với những người khác, người có trí thông minh dạng này có khả năng cảm nhận, thấu hiểu, chia sẻ tâm trạng, cảm xúc, ý định và mong muốn của người khác.

Cá nhân có trí thông minh này thường có sự lôi cuốn rất lớn, nhạy về giao cảm, giàu lòng trắc ẩn và tinh thần trách nhiệm đối với xã hội.

 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/ngon_ngu_grande.jpg

Thông minh Ngôn ngữ: Trí tuệ này bao gồm khả năng thao tác ngôn ngữ hiệu quả để bày tỏ chính mình một cách hung biện hay có chất thơ.

Người thông minh về từ vựng - ngôn ngữ có khả năng lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế, các kỹ năng nghe, nói, viết, tranh luận đều thành thạo.

Họ có khả năng cường điệu hóa và pha tính hài hước cho câu chuyện thêm sinh động và hấp dẫn.

Khả năng ghi nhớ cùng với việc dễ dàng hiểu các cấu trúc ngữ pháp nên họ rất thuận lợi khi học một ngôn ngữ nói.

 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/logic_toan_grande.png

Thông minh logic: Khả năng phát hiện những họa tiết, lập luận kiểu suy diễn và suy nghĩ logic. Trí tuệ này thường được kết hợp nhiều nhất trong tư duy khoa học và tư duy toán học, tương đồng vơi chỉ số IQ.

Người có trí thông minh logic – toán học là trí thông minh với các con số, khả năng suy luận, khả năng hiểu các vấn đề trừu tượng, khả năng xác định nguyên nhân, xâu chuỗi các sự kiện.

Khả năng sáng tạo và tìm ra các giả thuyết, tìm ra các mô hình số học hoặc quy tắc dựa trên các khái niệm, đồng thời ưa thích các quan điểm dựa trên lý trí trong cuộc sống nói chung.

 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/co_the_grande.png

Thông minh vận động: Học thuyết đa thông minh tìm cách lấp đầy khoảng cách giữa tinh thần và thể xác bằng cách coi những hoạt động thể chất như một dạng của trí thông minh.

Khả năng sử dụng những khả năng trí tuệ của mình kết hợp với những chuyển động cơ thể của chính mình. Trí tuệ này thách thức sự tin tưởng phổ biến rằng hoạt động trí óc và hoạt động cơ thể không liên quan tới nhau.

Cốt lõi của trí thông minh vận động cơ thể là khả năng điều khiển một cách thuần thục các chuyển động cơ thể và năng lực sử dụng đôi tay để điều khiển các vật một cách khéo léo.

 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/tu_nhien_grande.jpg

Thông minh thiên nhiên: Thành thạo trong việc ghi nhận và phân loại cây cối và động vật. Những kỹ năng quan sát, tập hợp, phân loại giống vậy cũng được ứng dụng trong môi trường của “con người”.

 Những người có trí thông minh này rất nhạy cảm với các vấn đề thuộc tự nhiên như động, thực vật và rất dễ dàng nhớ tên và phân biệt các loài động thực vật khác nhau.

 Thích sống gần gũi thiên nhiên, thích nuôi, chăm sóc chim thú, trồng hoa, cây cảnh, bonsai, thích quan sát thế giới côn trùng, thế giới tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên…

 

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/am_nhac_grande.jpg

Thông minh âm nhạc: Khả năng nhận biết và biên soạn nhạc theo cao độ, âm và nhịp điệu (các chức năng thính giác cần thiết để phát triển trí tuệ liên quan đến cao độ và âm điệu nhưng không cần cho khả năng về nhịp điệu)

Cá nhân có trí thông minh này cao có khả năng cảm nhận, thưởng thức âm nhạc và tạo ra các tiết tấu và nhịp điệu, rất nhạy cảm với các loại âm thanh như tiếng nước chảy, dế kêu, chuông…

Họ thường có đánh giá, bình phẩm về các bản nhạc nghe được, có khả năng ca hát, chơi nhạc cụ, ghi nhớ các giai điệu, hiểu biết hay dễ tiếp thu về cấu trúc và nhịp điệu âm nhạc

http://www.mindtech.vn/templates/mindtech.vn/data/img/upload/news/Pic/khong_gian_grande.jpg

Thông minh hình ảnh - Không gian: Người có năng lực tư duy thị giác - không gian có khả năng cảm nhận, hình dung ra thế giới hình ảnh, không gian dưới nhiều góc độ khác nhau một cách sống động.

Họ có thể định hình và định dạng những hình ảnh tưởng tượng này thông qua những phương pháp cụ thể như vẽ, điêu khắc, xây dựng và sáng chế.

Họ có khả năng tự định hướng bản thân trong không gian 3 chiều một cách dễ dàng, họ chơi xếp hình rất tốt, có khả năng nhớ hình ảnh và với những đặc tính đó, họ có thiên hướng về nghệ thuật.